ĐHĐCĐ COTECCONS 2023: ĐỨNG TRƯỚC THỜI VẬN TỐT ĐỂ TRỞ THÀNH CÔNG TY VĨ ĐẠI

Ngày 25/4, Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (MCK: CTD) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2023, công bố kết quả đạt được năm 2022 và kế hoạch kinh doanh 2023.

Thời vận tốt để trở thành công ty vĩ đại 

Mở đầu Đại hội, Chủ tịch Bolat Duisenov thể hiện sự xúc động khi được tổ chức ĐHĐCĐ tại trụ sở chính Coteccons. Hai năm trước, khi lên vị trí lãnh đạo, ông Bolat đã chia sẻ nhiệm vụ trọng tâm chính là phải ổn định tình hình công ty để hướng đến tương lai tốt đẹp hơn. 

“Thời điểm đó, tôi cảm nhận được sự lo lắng của mọi người, sự hoài nghi không chỉ từ bên ngoài mà còn là sự ngờ vực từ nội bộ, khách hàng. Hôm nay, tại đây, tôi tự hào khẳng định chúng tôi không sợ điều gì sẽ đến trong tương lai. Chúng tôi đang hào hứng hơn khi nhìn về điều mới. Mỗi ngày chúng tôi đang làm tốt và tốt hơn nữa. 2 năm qua, điều tôi tự hào nhất là thay đổi được tư duy, suy nghĩ trong nội bộ, đội ngũ của công ty. Chúng tôi giờ đây tin tương lai nằm trong bàn tay mình, giống như văn hóa “own it” – tự chủ của công ty”, ông Bolat chia sẻ. 

Tại đây, Ông Bolat Duisenov cũng khẳng định các hoạt động ESG mà Công ty đã thực hiện trong thời gian qua đã đưa Coteccons lên một vị thế khác khi làm việc với đối tác. Đó chính là con đường, là phương cách của Coteccons để có sự tín nhiệm, kính trọng từ khách hàng, cũng là cách xây dựng con đường phát triển bền vững. 

4 trụ cột cho hành trình trở thành công ty vĩ đại 

Ông Võ Hoàng Lâm – Tổng Giám đốc Coteccons cho biết, 2022 là một năm khó khăn với nền kinh tế nói chung và ngành xây dựng nói riêng. Tuy nhiên, Công ty đã hoàn thành mục tiêu doanh thu 14.537 tỷ đồng và lợi nhuận 20 tỷ đồng. Quay lại thời điểm ĐHCĐ năm 2022, Ban lãnh đạo đã đối mặt với không ít câu hỏi thách thức từ cổ đông khi đưa ra mục tiêu khiêm tốn. Tuy nhiên, Công ty đã dự báo kế hoạch khá sát với thực tế và tình hình thị trường. 

Một trong chiến lược chính Coteccons dùng để đối mặt với khó khăn và hoàn thành mục tiêu kinh doanh là “Repeat Sales”;

Với chiến lược “Repeat Sales”, nhiều khách hàng lớn đã làm việc với Coteccons, tiếp tục làm việc và sẽ trao thêm việc. Đơn cử là Vingroup đã tin tưởng giao dự án cho Coteccons suốt 10 năm và hiện tại vẫn như vậy. “Chúng ta xây dựng được những sản phẩm và khách hàng sau đó dùng mãi sản phẩm của chúng ta”, ông Lâm tự hào.

Một trong những dự án tiêu biểu khác của Công ty trong năm 2022 là Diamond Crown Hai Phong (tại TP. Hải Phòng). Đây là dự án có thiết kế và thi công phức tạp hơn cả Landmark 81. Hay dự án nhà máy LEGO (Bình Dương), mà theo ông Lâm, “thời điểm đó, trong mơ cũng không nghĩ rằng dự án được giao cho nhà thầu Việt Nam thi công”.

2022 Coteccons đã thành công trong việc tái cơ cấu, xây dựng được một văn hóa sâu sắc, 2023 sẽ là một năm chuyển mình mạnh mẽ để khởi sắc trong 2024 và thăng hoa ở 2025. Để làm được điều đó, Tổng Giám đốc Coteccons tiết lộ 4 trụ cột chính: 

– Xây dựng thương mại tập trung vào những công trình dân dụng, toà nhà cao tầng, công trình có sản lượng cao.

– Các dự án Mega: là các dự án có quy mô lớn, kỹ thuật phức tạp, ít sự cạnh tranh, ví dụ như nhà máy LEGO.

– Hạ tầng: Là các sân bay, metro, đường cao tốc, đường bộ… Đây là lĩnh vực mà Coteccons đã bắt đầu có những bước đi mạnh mẽ hơn, công ty đã có kế hoạch kể từ 2020-2021.

– Mảng đầu tư mới (Covestcons): Bao gồm đầu tư bất động sản, M&A, các công ty liên kết.

Bên cạnh đó, Coteccons đã thúc đẩy hợp tác với các ngân hàng lớn để củng cố thêm năng lực tài chính, tạo tiềm lực vững mạnh để thực hiện các dự án quy mô lớn trong tương lai. 

Dẫn đầu thị trường, tạo ra xu hướng

Gắn bó với Công ty 16 năm qua, ông Thiện nêu lên DNA của người Coteccons, đó là an toàn, chất lượng, đúng tiến độ và kiểm soát rủi ro. Trong hai năm qua, trong bối cảnh thị trường biến động, Coteccons đã rất thận trọng trước các rủi ro, kiểm soát chặt chẽ dòng tiền. Điều này được minh chứng rõ ràng qua những dự án mà Coteccons đã và đang thực hiện, đặc biệt trong năm 2022 vừa qua. 

Hiện Coteccons đang làm tổng thầu 2 dự án của Ecopark, với tổng giá trị tương đương khoảng 7.000 tỷ đồng. Ban đầu, Công ty nhận thầu trong sự nghi ngờ của thị trường, họ cho rằng Coteccons không đủ năng lực để hoàn thành. Tuy nhiên, Coteccons chứng minh bằng tiến độ, an toàn, chất lượng, và thuyết phục chủ đầu tư. 

Về chất lượng, phải kể đến dự án Vinhomes Smart City và Vinhomes Grand Park. Coteccons thực hiện tổng thể 20 tòa tại Grand Park, đã bàn giao 9 toà và hiện thi công đồng loạt 11 toà. Đối tác là Tư vấn giám sát Nhật Bản cùng đặt nghi vấn, với khối lượng lớn như vậy, Coteccons liệu có thể đảm bảo chất lượng? Tuy nhiên cuối cùng, các đối tác và chủ đầu tư đều đánh giá cao. Nhờ đó những nguồn việc gối đầu cứ lần lượt được trao về cho công ty. 

Về tiến độ, không thể bỏ qua 2 dự án VinFast và Vinhomes Dream City. Tại Vinhomes Dream City, lần đầu tiên trong lịch sử, Coteccons nhận khối lượng thi công khổng lồ với 1.300 căn thấp tầng. Đặc biệt, công ty thi công một công viên trung tâm và hồ tạo sóng chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng, trong khi tiến độ của các dự án thông thường kéo dài hơn 1 năm. Với VinFast, Coteccons thi công gần như tổng thể toàn bộ, đồng loạt các kho xưởng, nhiều hạng mục thi công quy mô 3-6 ha chỉ trong 3-4 tháng. Nhiều kho xưởng thi công gấp, quy mô 1-2ha chỉ trong vòng 14 ngày.

Để làm được điều này, bản thân Coteccons đã giải quyết các vấn đề về công tác vận hành, xây dựng đội ngũ thiện chiến, chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, về tài chính, Ban chỉ huy được trao quyền để cân đối nguồn thu chi để kiểm soát dòng tiền chặt chẽ. 

Chiến lược chinh phục các dự án Mega

Theo ông Chris Senekki – Phó Tổng Giám đốc Coteccons, với các dự án lớn, thành bại nằm ở việc lên kế hoạch, quản trị rủi ro tiền dự án. Coteccons có đội ngũ BIM (mô phỏng xây dựng bằng thông) hàng đầu trong nước để phục vụ các dự án lớn, đồng thời liên tục ứng dụng các tiến bộ công nghệ. Công nghệ BIM 4D đang ứng dụng nhiều trong xây dựng các dự án Mega để lên lịch thi công, làm gì trước làm gì sau, yêu cầu kỹ thuật như thế nào và mô phỏng rõ ràng về tiến độ, hiệu suất, nhân lực cần thiết. Thậm chí gần đây, đội ngũ BIM của Coteccons đang thực hiện mô hình BIM 5D, tức đưa vào những tính toán tài chính, hiệu quả chi phí thì tính theo thời gian. 

Theo ông Chris, với các dự án lớn, phải ứng dụng công nghệ thông tin, thu thập dữ liệu, công nghệ AI để phân tích và đưa ra đề xuất, phương án phù hợp nhất. 

Đặc biệt, để chinh phục các dự án Mega, Coteccons luôn coi trọng tuân thủ các quy định và liên tục có những buổi huấn luyện về sự trung thực, chính trực cho đội ngũ của mình. Nói không với tiêu cực, nói không với lao động chưa đủ tuổi. Xây dựng đội ngũ chủ chốt, đưa ra lời cam kết về chính trực, minh bạch thẳng thắng, không dung thứ bất cứ hành vi tiêu cực. 

Chương trình ESOP: Con người là cốt lõi

“Ở Coteccons, con người là cốt lõi”, đây là điều được Chủ tịch Bolat nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong Đại hội, một lần nữa ông Phạm Quang Vũ – thành viên HĐQT chia sẻ khi nói về chính sách ESOP. 

Ông Phạm Quang Vũ kể trước Đại hội 2 câu chuyện: 

“Câu chuyện thứ nhất: Nhiều buổi tối, tôi đi qua tòa nhà, thấy văn phòng vẫn còn sáng đèn. Đội ngũ tài chính kế toán, đấu thầu,… làm việc tới tối khuya. Cũng chính nhờ đó mà năm 2022, Coteccons mới đạt được nhiều dự án. Điều này khiến tôi nghĩ rằng, những công ty sở hữu những con người như vậy thì tại sao lại không thành công được. 

Câu chuyện thứ hai, tôi nghe được trong quán cà phê. Tôi nghe một anh bạn lướt thông tin trên mạng và thốt lên “Quá siêu, giỏi quá!”. Mọi người đổ vào xem mới biết đó là tin Coteccons  đã hoàn thành dự án mấy chục nghìn m2 chỉ trong mười mấy ngày, đối tác rất vui vì không mất thêm tiền thuê kho. Đó chính là những con người Coteccons, vừa có năng lực chuyên môn, vừa có trách nhiệm với công việc.

Những con người ấy đi cùng công ty trong thời gian dài, cùng chịu những gian nan, vất vả, từng do dự trong sự thay đổi của công ty nhưng chính họ cũng đã thay đổi cuộc chơi”. 

Vì vậy, với mục tiêu phát triển bền vững, hướng đến vốn hoá 1 tỷ USD, doanh thu 3 tỷ USD, con người là yếu tố quan trọng và quyết định. Đây là lý do HĐQT đề xuất chương trình ESOP, kéo dài 5 năm. Chương trình được thực hiện nhằm giữ chân người tài, đóng vai trò quan trọng trong thực thi chiến lược và đóng góp vào sự tăng trưởng của công ty. Coteccons cam kết thực hiện chính sách ESOP đảm bảo công bằng giữa nhân viên và cổ đông, đảm bảo tính minh bạch trong phân chia ESOP. HĐQT sẽ xem xét chặt chẽ trong việc triển khai, cổ đông thông qua và biểu quyết hằng năm. 

Khát vọng Unicons 

Là một thành viên chủ chốt trong hệ sinh thái Coteccons, Unicons đang ngày một khẳng định vị thế trên thị trường với hơn 30 dự án thi công trải dài khắp Việt Nam. Cùng với Coteccons, Unicons đang triển khai dự án Diamond Crown (Hải Phòng) – dự án đầu tiên ở Việt Nam được thiết kế và thi công theo kiến trúc theo kiểu Diagrid (kiến trúc kiểu mắc võng). 

Dự án hiện đã thi công đến tầng 33 của tòa tháp căn hộ, tầng 25 của tòa tháp khách sạn. Tiến độ thi công 3 ngày/sàn, là tiến độ kỷ lục thi công nhà cao tầng tại Việt Nam ở thời điểm này. 

Ông Lâm Trần – Tổng giám đốc Unicons không giấu được niềm tự hào, hào hứng: “Thi công rất thích vì chúng tôi làm được những điều khác biệt. Với nhà thầu như chúng tôi, cái được lớn là được giao việc, nhưng cái được lớn nhất là khi làm việc với khách hàng, họ thấy những con người Unicons, Coteccons đàng hoàng, tử tế, luôn khiêm tốn và cầu thị. Dù với các dự án khó hơn nhiều lần, tâm thế của người Coteccons là làm được và sẽ làm tốt. Tâm thế của chúng tôi không phải là tạo nên công ty xây dựng bình thường mà là một công ty khác biệt, vĩ đại. Với Unicons, Coteccons, chúng ta sẽ đi đến đỉnh, chỉ có cái chết mới có thể chia lìa”

Tổng giám đốc Unicons nói thêm, ngọn lửa khát vọng của người Unicons, Coteccons có thể tóm gọn trong 2 cụm từ: luôn khiêm tốn và luôn học hỏi. Cùng với đó là văn hoá “suy nghĩ giải pháp”, không ai được nêu vấn đề mà chưa có giải pháp kèm theo. Cùng với đó là văn hoá “được”, không “bị”, tức được làm các dự án khó, được làm điều khác biệt, thách thức. Với tâm thế đó, chắc chắn người Unicons, Coteccons sẽ chinh phục được những điều vĩ đại. 

Đối thoại cùng cổ đông

 • Cơ sở nào giúp Coteccons hoàn thành kế hoạch đặt ra trong năm 2023, trong khi lực lượng nhân sự đã thay đổi đáng kể?

Ông Bolat Duisenov: Cơ sở đến từ triết lý cơ bản, không quan trọng nhân sự chủ chốt thay đổi thế nào. Chúng tôi biết mình đang làm gì, chúng tôi lạc quan vào những điều xác định và cơ hội phía trước. Chúng tôi luôn quay về với nền tảng, củng cố và xây dựng nền tảng. Chúng tôi đã có những tín hiệu, thành tựu lạc quan. Khi làm việc với đối tác, tổ chức quốc tế thì năng lực đội ngũ của Coteccons không thua kém gì. Tôi nghĩ chúng tôi đang đi đúng hướng. Nếu may mắn, Coteccons sẽ đạt được kết quả to lớn còn nếu không may mắn thì có thể gặp khó khăn ngắn hạn nhưng chúng tôi không chọn đi đường tắt. 

 • Coteccons vừa qua đã ký hợp tác với 3 ngân hàng lớn. Lý do nào mà Coteccons hợp tác với 3 ngân hàng này?

Ông Võ Hoàng Lâm: Dòng tiền của Coteccons đang khá tốt, lượng tiền mặt dồi dào. Tuy nhiên, trên con đường đa dạng hoá sắp tới, một trong những điều chúng tôi tập trung là các dự án hạ tầng, đầu tư công, là những dự án rất lớn, cần đến sự ủng hộ của các ngân hàng để có tiềm lực tài chính vững mạnh. Chúng ta cũng cần các bên cùng đồng hành trong công tác quản trị tài chính.

Trong giai đoạn thị trường bên ngoài tương đối khó khăn thì các đối tác, các ngân hàng lớn đang cùng với Coteccons, ký kết hợp tác để chuẩn bị cho con đường dài sắp tới. Trong giai đoạn hiện tại, những doanh nghiệp có tiềm lực, làm thật tạo ra giá trị sẽ được xã hội tôn trọng. 

Ông Bolat Duisenov: Mọi người đã thấy đội ngũ của chúng tôi rất mạnh về năng lực kỹ thuật. Và bây giờ với sự hỗ trợ của những ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam, chúng tôi sẽ rất sẵn sàng với những thử thách phía trước. 

 • Công ty có sẵn sàng công bố backlog từng quý và đầy đủ thông tin cho thị trường hay không?

Ông Võ Hoàng Lâm: Để xác định backlog của Coteccons thì thường làm rất kỹ lưỡng, tuy nhiên các thông tin công bố cũng phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Cách công bố hiện tại vẫn đang cung cấp đầy đủ dữ liệu cho cổ đông, đồng thời công ty tiếp tục tổ chức các buổi chia sẻ để thông tin kịp thời đến cổ đông.

 • Kế hoạch lợi nhuận của Coteccons năm 2023 dựa trên giả thuyết trích lập dự phòng bao nhiêu?

Bà Cao Thị Mai Lê: Với lợi nhuận dự kiến năm 2023 là 233 tỷ đồng, chúng tôi đã lên kế hoạch giả định các điều kiện rủi ro về chủ đầu tư, khó khăn thị trường. Công ty lập dự phòng năm 2023 là 172 tỷ đồng.

 • Lộ trình cụ thể của Coteccons khi đặt mục tiêu giá trị vốn hoá 1 tỷ USD là gì?

Ông Bolat Duisenov: Đầu tiên, câu chuyện nhắm đến vốn hoá 1 tỷ USD, nếu nói chúng tôi có kế hoạch tài chính cụ thể không, với những dự án đến từ khách hàng nào không,… thì chúng tôi không có. Chúng ta đang sống trong thế giới không thể dự đoán được điều gì, mọi thứ biến động. Không ai biết được từng tháng, từng năm chúng ta sẽ có dự án gì, doanh thu lợi nhuận bao nhiêu. Tuy nhiên, điều chắc chắn là Coteccons tiếp tục xây dựng những nền tảng, con người, sự minh bạch về hệ thống. Chúng tôi cam kết mọi người đến với Coteccons là không phí thời gian.

 • Nhiều cán bộ, kỹ sư của Công ty bị giảm thu nhập 20-30% thu nhập. Bên cạnh kế hoạch ESOP, Công ty làm thế nào để đảm bảo thu nhập?

Ông Bolat Duisenov: Một số kỹ sư bị giảm thu nhập là có thật. Tất cả chúng tôi đều bị giảm thu nhập, kể cả tôi. Điều này phản ánh tình hình thị trường, không chỉ các công ty xây dựng, thậm chí nhiều mất việc. Chúng tôi cố gắng giữ công ăn việc làm cho nhân viên, và may mắn Coteccons còn backlog lớn. 

Thu nhập của cán bộ gắn liền với KQKD của Công ty. Tại Coteccons, chúng tôi là công ty với trái tim nhân ái, sống rất tình cảm và luôn quan tâm đến nhân viên. Do vậy, cách nhìn rằng trong thời điểm khó khăn mà chúng tôi cố tình giảm thu nhập của người lao động vì lợi ích khác là không chính xác.

Ông Võ Hoàng Lâm: Hầu hết các công ty hiện đều khó khăn và đưa ra chính sách cắt giảm lương, thậm chí nguồn việc còn không có. Hiện tại, Coteccons đang xây dựng chiến lược dài hạn, bao gồm cả thu nhập và ESOP. 

 • Công nợ phải thu, hàng tồn kho của Coteccons tăng cao trong thời gian gần đây. Trong khi dòng tiền âm khiến tiền mặt giảm đáng kể, trong khi đó với các backlog lớn đang triển khai và các kế hoạch triển khai dự án lớn trong tương lai. Công ty có kế hoạch bổ sung nguồn vốn mới hay chưa?

Bà Cao Thị Mai Lê: Công nợ và hàng tồn kho của các công ty xây dựng ở mức cao là một điểm rất đặc thù trong ngành. Khi chúng tôi đưa các nguồn lực ra để làm dự án cho chủ đầu tư, phải mất 2-3 tháng sau thì CĐT mới xác nhận khối lượng công việc và tiến hành thanh toán. Đây là đặc thù ngành và chúng ta cũng không thể thay đổi. Tôi cũng hiểu đây là rủi ro khá lớn của ngành. Để giảm thiểu rủi ro, chỉ có cách chúng tôi phải đánh giá rất khá kỹ các CĐT bất động sản, tránh trường hợp đẩy hàng tồn kho lên quá cao. Chiến lược của chúng tôi là đi với các dự án Mega, có thể mang lại doanh thu khá an toàn vì đây là những CĐT chúng tôi đã làm việc thời gian dài. 

Ngoài chuyện đảm bảo an toàn kỹ thuật, chất lượng thì chúng tôi phải đảm bảo an toàn tài chính. Đứng sau chúng tôi là những nhà thầu phụ có tài chính yếu, bản thân Coteccons phải là chỗ dựa cho họ. Chúng tôi bảo đảm tiến độ đạt được yêu cầu của khách hàng, để làm được vậy thì quản trị rủi ro phải tốt. 

Từ 2021-2022 chúng tôi bắt đầu đẩy nhanh doanh thu, đẩy dòng tiền ra ngoài. Cuối năm 2022 mọi người rất sợ vì dòng tiền hoạt động của chung tôi âm 1,600 tỷ nhưng khi chúng tôi đã đánh giá được CĐT tốt, chúng tôi sẵn sàng bỏ tiền ra làm. Kết quả là chúng tôi thu về dòng tiền dương  trong đầu năm 2023. Chúng tôi tự tin là đã chọn con đường an toàn và đúng đắn ở giai đoạn này. 

Ông Võ Hoàng Lâm: Giai đoạn hiện tại chủ đầu tư gặp khó khăn. Coteccons đi theo quản lý tài chính minh bạch, sức khỏe tài chính được công bố rõ ràng trên báo cáo. CTD vẫn phải đối diện với những vấn đề rất nhỏ, ví dụ sáng nay có nhóm đến đòi nợ thuê từ một dự án từ 8-10 năm về trước. Cách hành xử của Coteccons là đối mặt thẳng thắng, trả lời rõ ràng.

 • Vì sao Công ty sử dụng tiền để đầu tư chứng khoán trong khi phải gia tăng khoản vay để bổ sung vốn cho các hoạt động?

Ông Bolat Duisenov: Trong 2022, thời gian đầu chúng tôi có tiền mặt trong công ty. Chúng tôi cố gắng giữ khoản tiền mặt tốt cho các kế hoạch phát triển trong tương lai. Đó là những thực hành thường thấy ở quản lý quỹ, có tiền mặt thì gửi ngân hàng, trái phiếu hay đầu tư khác. Không ai giữ một khối lượng tiền mặt lớn trong công ty. 

Trong ngắn hạn, nhiều khi số tiền đó chưa mang giá trị. Tuy nhiên, Công ty tin vào những nền tảng cốt lõi, chúng ta là một công ty khiêm tốn và quản lý rủi ro tốt. Việc đầu tư đều đến từ quan điểm đó. 

 • Tôi là một người muốn trở thành một phần của công ty vĩ đại, có kinh nghiệm quản lý các dự án lớn tại Nhật Bản. Tôi muốn về Việt Nam làm việc và đã theo dõi Coteccons và quyết định thành cổ đông mộ. Theo chính sách ESOP 5 năm, người mới tham gia như tôi làm sao có cơ hội như các nhân viên đã làm hơn 10 năm?

Ông Phạm Quang Vũ: Trong định hướng của Công ty, chúng tôi rất muốn và chuộng những người tài, kỳ tài về phục vụ Công ty. Do vậy, trong chiến lược, chúng tôi lấy con người làm cốt lõi, và rất cần những người tài ở công ty và ở nơi khác về làm trong lĩnh vực mới.

Trước tiên rất cảm ơn anh đã ngỏ ý từ Nhật Bản về Việt Nam làm việc. Riêng chương trình ESOP, chúng tôi hướng đến người lao động của công ty và những người tài. Tuy nhiên, trong quy chế của ESOP chúng tôi có nhiều tiêu chí, trong đó có tiêu chí chiêu đãi người tài trong công ty và người mới. Chúng tôi sẽ có quy chế riêng. Nếu anh về Việt Nam thì có thể ghé công ty để trao đổi nhiều hơn. 

Ông Bolat Duisenov: Chúng tôi hiện có khoảng 8.000 cổ đông ở khắp nơi, có 2.000 nhân viên. Hôm nay thì chúng tôi đã chia sẻ với cổ đông và mong muốn quý cổ đông chia sẻ với mọi người, với thị trường, rằng Coteccons chú trọng phát triển con người, lấy con người làm cốt lõi và mời gọi những người giỏi nhất. Chúng tôi cam kết xây dựng môi trường, văn hoá tốt nhất để những người tài phát triển.

 • Dự án Lego đã có giấy phép xây dựng. Công ty có ý định điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2023 cho phù hợp?

Ông Võ Hoàng Lâm: Chúng tôi lập kế hoạch kinh doanh từ đầu năm hoặc giữa năm, hoặc đến quý nào đó mới điều chỉnh. Mỗi khi lập kế hoạch kinh doanh, chúng tôi đã cân nhắc các yếu tố, không riêng gì một dự án LEGO hay dự án mới trúng thầu nào. Khi có đầy đủ yếu tố để điều chỉnh thì chúng tôi mới điều chỉnh theo đúng lộ trình. 

 • Tại sao biên lãi gộp Quý 1/2023 thấp như vậy?

Ông Võ Hoàng Lâm: Không chỉ biên lãi gộp mà cả doanh thu. Doanh thu của Quý 1, Quý 2 so với 4 quý lúc nào cũng thấp nhất. Thông thường doanh thu đến nhiều vào Quý 3,4. Doanh thu và lợi nhuận Quý 1/2023 vẫn tương ứng với kế hoạch đang dự báo, đạt 50% so với kế hoạch năm.

Bà Cao Thị Mai Lê: Khó khăn của ngành BĐS và ngành xây dựng, quý vị đều có thể nhìn rõ. Coteccons trải qua 2-3 năm khó khăn, liên quan đến giá đầu vào, giá chủ đầu tư giao. Những kết quả này chúng tôi đã đưa ra từ trước và dự báo rất sớm. Chúng tôi vẫn đang duy trì tính minh bạch, cam kết đúng những gì đã làm. Các số liệu đúng như thực tế cam kết và hy vọng có thể tích cực hơn, sau khi đã thoát khỏi vùng khó khăn.

 • Công ty dùng phát hành cổ phiếu mới hay mua cổ phiếu trên sàn rồi phân phối cho nhân viên? Hiện tại 2,5% ESOP sẽ tăng chi phí 100 tỷ đồng cho công ty?

Ông Phạm Quang Vũ: Đối với chương trình ESOP của 2022 đã được thông qua, chúng tôi trích từ nguồn cổ phiếu quỹ của công ty. Với chương trình ESOP 5 năm mà chúng tôi phát hành cổ phiếu mới và trả thưởng cho CBNV đến từ nguồn lương thưởng. Chi phí của công ty sẽ không thay đổi và sẽ thúc đẩy động lực của người tài, góp phần vào tăng trưởng của công ty. 

Ông Bolat Duisenov: Tôi đề xuất, thay vì nhìn đó là chi phí thì hãy coi đó là khoản đầu tư cho công ty. 

 • Mục tiêu của chi cổ phiếu thưởng là gì? Nếu để tăng vốn điều lệ để đấu thầu tại các dự án Mega, theo tôi nên tăng vốn với giá trị lớn hơn để tránh mất công nhiều lần, ví dụ chia theo tỷ lệ 1:1 hoặc 2:1 thay vì 3:1 như hiện tại? 

Ông Phạm Quang Vũ: Vì CTD là mã cổ phiếu có tính cô đặc cao. Do đó, Cổ phiếu thưởng là một cách hỗ trợ không chỉ cổ đông hiện tại mà còn tạo điều kiện cho nhiều tổ chức đầu tư tiếp cận theo tiêu chí thanh khoản. Khi sở hữu càng nhiều cổ phiếu của một công ty tăng trưởng, cổ đông sẽ càng nhận được thêm giá trị thặng dư. Đây là mục tiêu lớn nhất và quan trọng nhất, chứ không phải tăng vốn để đi đấu thầu. 

Ông Bolat Duisenov: Chúng tôi coi đây là chương trình đầu tư vào con người của Coteccons, để hướng đến các mục tiêu chiến lược. Cổ phiếu thưởng là thưởng cho cổ đông đã giữ cổ phiếu CTD trong thời gian dài, tăng thanh khoản. Rất nhiều lần tôi nhận được tin nhắn, cuộc gọi của cổ đông. Tôi muốn minh bạch nhưng càng minh bạch thì càng nhận được nhiều tin nhắn, cuộc gọi. Chúng tôi đã nghe được lời kiến nghị của cổ đông, cổ phiếu thưởng cũng đến từ kiến nghị của cổ đông. 

 • Năm 2020-2021, do biến động thượng tầng, nhiều nhân sự cấp cao từng gắn bó lâu dài với Coteccons chọn ra đi. Hiện Coteccons đã ổn định trở lại và phát triển hơn nữa. Liệu có nhân sự nào trong số họ sau khi ra đi muốn quay lại? Công ty có sẵn sàng nhận người cũ nếu họ quay trở lại hay không? Trong bảng đối tượng được hưởng ESOP chủ yếu là ban lãnh đạo và nhân sự tiềm năng. Còn những nhân sự không nằm trong danh sách đó thì sao, có thể hiểu là sự thiệt thòi của họ không?

Ông Võ Hoàng Lâm: Khi có sự biến động nhiều người đã ra đi và giờ có nhiều người muốn quay lại, Không chỉ vậy, nhiều nhân viên khác trên thị trường đang muốn gia nhập Coteccons. Công ty luôn mở cửa chào đón tất cả nhân sự có năng lực phù hợp, cống hiến cho Coteccons và cho nghề nghiệp của các bạn.

Liên quan đến ESOP,  tất cả các chương trình ESOP khá rõ ràng. Đã ESOP thì không thể hướng đến tất cả mọi người, nếu như vậy thì thành khoản lương bổ sung. Bản thân chương trình ESOP tạo ra sự kích thích, giữ chân nhân tài. Đó là mục đích chính. Tất cả cán bộ, nhân viên muốn tạo ra sự ảnh hưởng, đồng hành lâu dài cùng Coteccons đều có thể nằm trong danh sách. 

Ông Phạm Quang Vũ: Đây là chương trình đầy tham vọng và kích thích sự tăng trưởng của công ty, đồng thời gia tăng vốn hoá trên thị trường. Mục tiêu của chúng tôi là không phân biệt người mới, người cũ, làm sao chuộng người tài, có tâm có tầm, phụng sự công ty, không phải chỉ các vị trí ban điều hành, lãnh đạo chủ chốt mà có cả những người lao động hoàn thành tốt KPI của mình. 

 • Năm 2022 có thời điểm cổ phiếu CTD rơi vào đáy kỷ lục. Nhiều cổ đông đã không chịu được, vỡ nợ, mất tài sản, rời xa thị trường. Khi đó không thấy sự động viên quan tâm kịp thời từ công ty, chỉ cần một tin trấn an cổ đông cũng được. Mong công ty quan tâm điều này để cổ đông an tâm mỗi khi thị trường xấu.

Ông Bolat Duisenov: Vào cuối năm 2022, rất nhiều cổ phiếu xuống đáy. Chúng tôi đã đối thoại với cổ đông về việc này. Anh chị có thể muốn chúng tôi nhắn tin cho từng cổ đông, nói rằng hãy giữ niềm tin? Chúng tôi vẫn thực hiện những hợp đồng, vẫn quản lý tốt. Tôi vẫn sẵn lòng động viên, chia sẻ cảm xúc với cổ đông nhưng cũng rất bận rộn với công việc, phải làm tốt bổn phận của mình. Lần tới nếu cổ phiếu xuống giá, anh chị nên mua thêm chứ đừng bán.

 • Ngành xây dựng quá yếu đuối và mỏng manh, bị động trước chu kỳ biến động của nền kinh tế. Để đứng vững trên thị trường, cho đến ngày hôm nay, Coteccons đã làm gì, có phải do may mắn hay Coteccons đã có chiến lược, giải pháp gì? Ông Bolat có thể dành lời khuyên cho những anh em trong ngành xây dựng để không lao vào cuộc đua xuống đáy?

Ông Bolat Duisenov: Tôi nghĩ các anh chị để ý là rất không may, ngành xây dựng thiếu sự tin tưởng. Những thành viên của ngành nếu không tin tưởng lẫn nhau, không đủ tôn trọng nhau thì sẽ tạo nên thảm hoạ cho cả ngành. Đó không phải lời khuyên riêng của tôi mà là thực tế hiển nhiên.

Nếu các bên liên quan có thể tin tưởng nhau thì cùng với nhau, chúng ta có thể xây dựng vị thế cao hơn trong mắt nhà đầu tư và khách hàng. Chúng ta phải khẳng định thực hiện được các dự án, phải có vị thế khi đàm phán với khách hàng. Cách của nhà đầu tư chưa chắc là cách tốt nhất, chúng ta có thể đưa cho họ giải pháp nhanh hơn, tốt hơn. Ngành xây dựng chưa có sự đồng lòng, gắn kết, như vậy thì không có lợi cho bên nào. 

Ông Võ Hoàng Lâm: Nhiều người nói Coteccons may mắn, nhiều may mắn thế, cả đời may mắn. Tôi mong sự may mắn đó sẽ duy trì với Coteccons. Chúng ta có định hướng, sứ mệnh, có con đường đi cụ thể. Chúng ta tin tưởng vào con đường ta đi, có sự phân tích, gắn kết, có sự đồng hành, kinh nghiệm, kiến thức thì nền tảng đó đảm bảo cho Công ty phát triển bền vững.

Ông Bolat Duisenov: Chúng ta may mắn vì có nhiều khách hàng yêu thương.

 • Ông Bolat và các thành viên HĐQT cho biết, năm 2017 giá trị vốn hoá công ty đã gần chạm 1 tỷ USD. Cùng với đó là chính sách ESOP của công ty hết sức thuận lợi. Tuy nhiên, thời điểm đó chính ông Bolat và các đồng sự đã sử dụng quyền cổ đông lớn can thiệp, đề nghị ban lãnh đạo bảo vệ quyền lợi cổ đông lớn, tránh pha loãng. Thế nhưng sau 6 năm, ông Bolat lại nói con người là yếu tố quan trọng nhất, phát hành cổ phiếu ESOP. Điều gì đã khiến ông thay đổi suy nghĩ này?

Ông Bolat Duisenov: Đây là lý do vì sao tôi đang dành nhiều nỗ lực để xây dựng sự minh bạch trong công ty này. Tôi ko phải chủ tịch Uỷ ban nhân sự và tiền thưởng, tôi không quyết định ai nhận được bao nhiêu cổ phiếu thưởng. Tôi cũng không phải người có quyền thiên vị bất kỳ nhân viên nào. Tôi là người muốn thiết lập những nền tảng và mô hình hoạt động cho công ty.

Anh Vũ là người làm chủ nhiệm Uỷ ban nhân sự và lương thưởng, là thành viên độc lập HĐQT. Chúng tôi có hệ thống được giám sát bởi Ban kiểm soát công ty. Những câu hỏi, thách thức mà tôi đặt ra 6-7 năm trước, điều tôi phản biện lúc đó là quy trình thực hiện, nếu làm đúng thì kết quả tích cực sẽ tới, nhưng phải tôn trọng quy trình, điều lệ. Góc nhìn của tôi, lúc nào cũng phải minh bạch để có thể nhìn vào gương, đối diện với chính mình, thoải mái với lương tâm, sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi. 

Ông Phạm Quang Vũ: Chúng tôi hướng tới phát triển dài hạn. Với trách nhiệm trước cổ đông, chúng tôi xem xét rất cẩn trọng và tỉ mỉ. Chúng tôi xem lại các chương trình, quy chế ESOP của những năm trước đây, xem điều gì được, điều gì chưa. Chúng tôi xem xét cả những công ty khác đang thực hiện ra sao. Đó là sự cẩn trọng và khoa học.

Và thực tế, ngày hôm nay chúng ta trình chương trình ESOP 5 năm nhưng bên cạnh đó chúng tôi có những quy chế khoa học, tỉ mỉ, chính xác để giữ được người tài. Đồng thời quy chế đó không làm cho giá trị thu nhập của cổ đông bị giảm, thông qua chỉ tiêu tăng trưởng vốn hoá công ty. Tiểu ban nhân sự và lương thưởng đã xem xét kỹ và chắc chắn trong kỳ họp lần sau sẽ trình quy chế cụ thể.

 • Bao lâu rồi mà cổ đông đó vẫn nhớ rất rõ và chi tiết về chương trình ESOP như vậy. Từ năm 2017 đến giờ, hai thời điểm khác nhau, hoàn cảnh khác nhau, mục đích khác nhau. Quá khứ qua rồi, so sánh có phần khập khiễng. Chúc Đại hội thành công!

Ông Bolat Duisenov: Chia sẻ này gần như đã nói giúp phần kết luận mà tôi muốn nói. Chúng ta hãy thôi nhìn lại quá khứ, chúng ta không thay đổi được quá khứ. Hãy tập trung vào những điều phía trước, điều này hào hứng hơn nhiều so với quá khứ. Chúng ta có đội ngũ trẻ, năng động, có tương lai tươi sáng. Chúng ta lạc quan về những thứ xác định và chưa xác định, kể cả những điều bất định.

2 năm trước, nhiều người còn ngờ vực. Trong 2 năm vừa qua, chúng tôi đã nỗ lực minh bạch và mong quý vị đồng hành. Chúng tôi không muốn cổ đông rời bỏ cổ phiếu của công ty. 5 năm tới đây, chúng tôi chắc chắn sẽ đạt được những thành tích cực kỳ ấn tượng. 

Một lần nữa, quý vị hãy thay đổi tư duy từ ngắn hạn sang dài hạn. Tôi không biết làm gì thêm cho cổ đông ngoài việc tiếp tục minh bạch. Với những nỗ lực này, mong quý cổ đông sẽ cảm kích.

Bài viết liên quan

Ngày 25/4/2024, Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán: CTD) đã thông qua Quyết định điều chỉnh kế hoạch doanh thu năm tài chính 2024 (từ 01/07/2023 đến 30/06/2024). Cụ thể, Coteccons đặt mục tiêu kinh doanh mới là khoảng 20.000 - 20.500 tỷ đồng, thay cho kế hoạch doanh thu cũ đã được thông qua là 17.793 tỷ đồng, tương ứng chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế được điều chỉnh từ kế hoạch cũ là 274 tỷ đồng tăng lên khoảng 288 – 296 tỷ đồng.

Ngày 25/4/2024, Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán: CTD) đã thông qua Quyết định điều chỉnh

84.28-35142277
Contact@Coteccons .vn

HỎI ĐÁP CHUNG